vị trí của bạn Home soi kèo cá độ

vo thuat kungfu

Khi Kung-fu huyền ảo thất thủ trước MMA【vo thuat kungfu】:Nổi danh như cồn sau chiến thắng trước các

vo thuat kungfu

Khi Kung-fu huyền ảo thất thủ trước MMA

vo thuat kungfu

Nổi danh như cồn sau chiến thắng trước các võ sư truyền thống như Nguỵ Lôi, Đinh Hạo, Điền Dã và Lã Cương, Từ Hiểu Đông đã khiến nhiều bạn trẻ trên mạng xã hội Trung Quốc có ý tẩy chay võ truyền thống, khi mọi người cho rằng khả năng thực chiến của võ truyền thống bị thổi phồng. Và cũng chính điều này khiến cho các phòng tập MMA mở ra như nấm sau cơn mưa trên toàn thế giới và người ta dần quên đi những môn võ từng nổi tiếng như Vịnh Xuân, Thiếu Lâm hay Thái Cực Quyền, vốn có truyền thống hàng ngàn năm tuổi và tạo nhiều dấn ấn trong lòng người hâm mộ võ thuật. Chiến thắng của Từ Hiểu Đông cũng khiến cho nhiều người hoài nghi đặt câu hỏi: các môn phái lớn của Trung Hoa chắc chỉ là hư danh?

Từ Hiểu Đông cho rằng các võ sĩ nổi danh ở các môn võ truyền thống Trung Hoa đều hữu danh vô thực

Nhận xét về võ thuật truyền thống Trung Hoa, Từ Hiểu Đông từng tuyên bố: “Võ thuật truyền thống đơn thuần là màn thêu hoa dệt gấm, không người nào có thể đánh đấm. Tất cả kẻ được gọi là bậc thầy võ thuật hay đại sư thật ra đang lừa người khác. Cả đời chẳng bước lên võ đài thực chiến. Thứ võ thuật đó chỉ có thể dùng để biểu diễn”, võ sĩ MMA nói sự thật.

Từ Hiểu Đông cho rằng các bài chiến đấu trong các sách võ thuật Trung Hoa, các bài quyền pháp của Thiếu Lâm Tự hay Võ Đang chỉ mang tính tạp kỹ giải trí chứ không có giá trị thực chiến, thượng đài chưa được một phút sẽ bị hạ knock-out ngay lập tức. Bên cạnh đó, võ sĩ họ Từ cũng không quên buông lời thách thức: “Điều tôi nói là sự thật, ai không phục có thể tìm tôi đánh một trận, xem thử đầu kẻ nào cứng hơn”.

MMA và “Trương Vô Kỵ”

MMA mà chúng ta nhìn thấy ở các đấu trường UFC, ONE Championship, Bellator, Rizin… ngày nay là sản phẩm của quá trình võ sĩ nhiều bộ môn và trường phái va chạm, học hỏi lẫn nhau. Các giải đấu đóng vai trò như một phòng thí nghiệm với đầy đủ thiết bị (một bộ luật cởi mở, cho phép nhiều trường phái kỹ thuật), còn những người tạo ra MMA chính là các thế hệ võ sĩ và huấn luyện viên. Vậy nên có thể nói MMA chúng ta đang nhìn thấy ở các giải đấu không hẳn là một “bộ môn”. Nó không thuộc về riêng bất cứ ai, bất cứ liên đoàn – tổ chức nào, và cũng không có một cá nhân hay tập thể nào đứng đầu định hướng cho nó.
Điều này chúng ta có thể nhận ra ở nhân vật Trương Vô Kỵ do cố nhà văn Kim Dung xây dựng trong tác phẩm “Ỷ thiên Đồ long ký”, khi Giáo chủ Minh giáo bén duyên với nhiều môn võ khác nhau để trở nên “vô kỵ” trước các môn phái võ lâm truyền thống như Thiếu Lâm, Nga Mi hay Võ Đang.

Tuy vậy, hầu như mọi người đều biết rằng, ngay bản thân Lý Tiểu Long với môn Triệt Quyền Đạo do ông sáng lập cũng là một môn võ mang tính tổng hợp từ các môn võ Trung Hoa như Vịnh Xuân cùng các môn võ phương Tây như quyền Anh, tấn pháp thì lấy từ đấu kiếm… đã được bỏ qua những chiêu thức mà Lý sư phụ “cảm thấy rườm ra, không cần thiết” để hướng đến tính ứng dụng thực tiễn.Võ sư Hồ Tường – Trưởng môn phái Thiếu Lâm Tân Khánh Bà Trà, nhận định: “Trong võ thuật có 2 trường phái: biểu diễn và đối kháng. Ở mỗi nội dung đều có phương pháp huấn luyện khác nhau, chứ không thể thấy rằng người đó múa đẹp là có thể đánh hay!”

Võ sư Aikido Lê Hoàng Mai nói: “Việc các võ sĩ truyền thống của Trung Quốc thua Từ Hiểu Đông không phải là điều khó hiểu, bởi sự tự mãn và khinh địch của các võ sĩ này khi đã lâu không xung trận, chứ không phải là môn võ đó không hay, không thực chiến tốt”.

Võ sư Jonny Trí Nguyễn, một trong những HLV hàng đầu của MMA Việt Nam với võ phái Liên Phong, cho biết: “MMA chỉ là một thể thức thi đấu mà trong đó võ sĩ được sử dụng tất cả những gì mình đã học mà không bị ràng buộc phải tuân thủ theo bộ pháp, tấn pháp của một môn võ nào. Điều này đồng nghĩa với việc để lên sàn đấu, bạn buộc phải trải qua tập luyện một hoặc nhiều môn võ và có thể ứng dụng nó vào thực tiễn. Do vậy, nếu bạn thường xuyên luyện tập, thi đấu đối kháng với những chiêu thức mình học được thì dù ở võ phái nào vẫn có thể có được khả năng chiến thắng trên sàn MMA”.

Phương pháp chiến đấu của Lý Tiểu Long

Hình thức phi hình thức là sự yêu cầu trau dồi các kỹ năng rồi tiến tới không cần đến chúng, chỉ còn lại sự giản dị đến không ngờ, loại bỏ những chiêu thức rườm rà tốn sức, sử dụng những chiêu thức thực chiến hiệu quả, hạ gục đối phương càng nhanh càng tốt.

Hãy đấm khi cần đấm hãy đá khi cần đá (cái này nói thì đơn giản nhưng thực hiện thì không hề dễ chút nào).

Võ thuật như là nước, nước thì muôn hình vạn trạng, khi bạn rót nước vào chiếc cốc thì nó là cốc, khi bạn rót nước vào chiếc chén thì nó là chiếc chén, nó không bị ràng buộc vào bất kỳ điều gì, hãy để cho mọi thứ tự nhiên nhất.

Nói về thất bại của các võ sĩ võ thuật truyền thống Trung Hoa, nhiều võ sư nhận định bắt nguồn từ phương pháp huấn luyện mang tính ước lệ, người thầy chỉ đánh theo một thủ pháp nhất định, võ sinh cứ theo đó mà rèn luyện, thiếu những trận đấu đối kháng thật sự, những võ sĩ dần sẽ “tự mãn” để rồi thất thủ khi phải thi đấu tự do như MMA. Do vậy, điều quan trọng nhất là ở những phương pháp huấn luyện mang tính cổ truyền, thiên về “đạo”, nếu như tập luyện không đúng phương pháp và thiếu đi sự uyển chuyển, đối kháng với nhiều đối thủ khác nhau, chắc chắn các võ sĩ sẽ bất lợi.

Ngụy Lôi (trái), võ sĩ truyền thống đầu tiên bị Hiểu Đông hạ gục

Võ sĩ người Philippines Kevin Belingon, người đang giữ đai vô địch Bantamweight của ONE Championship, thẳng thắn nhìn nhận: “Võ thuật truyền thống cần được cải tiến. Khi huấn luyện thi đấu đối kháng thì những kỹ thuật thừa thãi nên bị loại bỏ và thay thế bởi cái mới và hiệu quả hơn. Từ Hiểu Đông có thể thắng Điền Dã, Lã Cương, nhưng điều đó không có nghĩa võ thuật Trung Quốc sẽ không còn chỗ đứng và bị rơi vào quá khứ. Bên cạnh ứng dụng kỹ thuật, võ thuật là thứ thể hiện văn hóa truyền thống Trung Quốc. Cá nhân tôi vẫn đang ứng dụng các kỹ thuật của các môn võ truyền thống Trung Quốc vào trong những trận thượng đài, khi lò võ Lakay Wushu mà tôi xuất thân được bắt nguồn từ kung-fu Trung Quốc. Còn các võ sĩ MMA khác vẫn sử dụng nền tảng từ các môn phái cổ truyền nhưng đã được tối giản như Thiếu lâm, wushu (tán thủ), jujitsu (tương tự các môn vật và cầm nã của Trung Hoa) hay muay Thái”.

MMA của Việt Nam

Được sáng lập vào năm 1938 trên nền tảng võ – vật cổ truyền Việt Nam và tinh hoa của một số môn võ trên thế giới: kỹ thuật của Vovinam xưa và nay đều luôn đủ ba trường phái cơ bản tạo nên một môn võ tổng hợp: striking – wrestling – grappling.

Tuy vậy, ở Việt Nam do một số điều kiện hạn chế nên vovinam thi đấu với bộ luật thuần striking. Trong khi đó, các nhánh Việt Võ Đạo ở Châu Âu vẫn đào tạo và cho phép thi đấu với thể thực gần giống với võ tổng hợp. Đặc biệt ở một số quốc gia như Pháp vốn có luật cấm thi đấu MMA, vovinam trở thành môn võ thay thế cực kỳ phổ biến.

vo thuat kungfu Link

vo thuat kungfu

(NLĐO) – Nếu như ở những năm 70 của thế kỷ trước, chính Lý Tiểu Long là người đã động góp công lớn khi khiến cả thế giới phải trầm trồ trước kung-fu Trung Hoa thì gần đây, Từ Hiểu Đông, một võ sĩ người Trung Quốc, lại khiến cả thế giới phải hoài nghi về sức mạnh của võ thuật cổ truyền của nước này.

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của so xo mien nam,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://www.insidehollywoodfilms.com/557/vo-thuat-kungfu/